Bệnh gan liên quan đến béo phì


Bệnh gan liên quan đến béo phì

Trong vài năm qua, một số dữ liệu đã tích lũy cho thấy rằng béo phì có thể liên quan đến bệnh gan và sự tiến triển bệnh của bệnh gan. Theo đó, dịch béo phì trên toàn thế giới có khả năng trở thành một nguồn gây bệnh và tử vong có liên quan trong dân số nói chung.

Các nhà khoa học đã xem xét tài liệu về hai vấn đề chính:

Bằng chứng cho thấy béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh gan, cả trong dân số nói chung và trong các đoàn hệ được chọn.

Bằng chứng cho thấy béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và sự tiến triển của nó trong một loạt được quan sát thấy ở các đơn vị gan.

Bằng chứng tổng hợp:

+ Sự hiện diện của béo phì làm tăng nguy cơ men gan tăng cao

+ Trong khi nguy cơ gan nhiễm mỡ ở siêu âm tăng lên gấp 3 lần khi có sự hiện diện của thừa cân và đỉnh điểm ở một hệ số khoảng 15 trong sự hiện diện của béo phì.

+ Cả hai bệnh xơ gan (xơ gan mật) và ung thư biểu mô tế bào gan cũng liên quan đến béo phì ở dân số nói chung. Béo phì và tăng cân có liên quan một cách có hệ thống với sự tiến triển của xơ hóa gan.

Kết luận: Bệnh gan có nguồn gốc trao đổi chất, liên quan đến béo phì, hiện được công nhận là bệnh gan phổ biến nhất ở các nước có lối sống phương Tây.

 

SUPPLEMENT – Review: Obesity-Associated Liver Disease

Giulio Marchesini, Simona Moscatiello, Silvia Di Domizio, and Gabriele Forlani

Units of Clinical Dietetics (G.M., S.M., S.D.D.) and Metabolic Diseases (G.F.), “Alma Mater Studiorum” University, I-40138 Bologna, Italy

 

Sản phẩm khác

Lan Gấm G
500,000 đ
Lan Gấm M
500,000 đ
Lan Gấm Gold
1,500,000 đ

Please wait...